random pictures blog
Search

รีวิวหนัง เรื่องตลก 69 (2023) 6ixtynin9 The Series

เรื่องตลก 69 เดอะซีรีส์ เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่มีกระแสตอบรับอย่างดี จากผลงานการ Remake จากภาพยนตร์ชื่อดังในอดีตอย่าง เรื่องตลก 69 ของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง ที่ได้โลดแล่นมาแล้วในปี 2542 ถูกนำมาสร้างใหม่ในเวอร์ชั่น Series ที่ทำได้อย่างน่าติดตามเลยทีเดียว ใช้พล็อตและโครงเรื่องเหมือนเดิมแต่มีลูกเล่นรูปแบบใหม่ที่ทำให้เรื่องราวสนุกและน่าตื่นใจมากยิ่งขึ้น แถมยังได้นักแสดงนำอย่าง ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ พี่มารับบทของ ตุ้ม สาววัยทำงานที่ชีวิตต้องมาพลิกผันและเล่นตลกกับเธอ

สำหรับ เรื่องตลก 69 เดอะซีรีส์ จะเล่าเรื่องราวของ ตุ้ม (แสดงโดย ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่) หญิงสาววัยทำงานที่ต้องมาเจอเรื่องราวที่ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่ออยู่มาวันหนึ่งเธอถูกเลิกจ้างงานจากบริษัทกะทันหัน ในขณะเดียวกันก็มาพบว่ามีกล่องพัสดุปริศนาวางอยู่ที่หน้าห้องพักของเธอ เมื่อเปิดออกมาก็ค้นพบกับธนบัตรเงินล้าน ซึ่งนั่นเป็นห้องหมายเลข 6 ที่เธอพักอยู่ จึงเกิดความสงสัยว่ากล่องเงินกล่องนี้เป็นของใครกันแน่ และเป็นเหตุที่ทำให้ตุ้มจะต้องบังเอิญไปฆ่าคนมากกว่า 2 ศพที่ห้องพักแห่งนี้

นี่คือการพลิกผันในชีวิตของตุ้มที่ทำให้เจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่แม้ว่าเธอตกงานและดูเหมือนว่าจะโล่งใจว่ามีเงินลอยมาอยู่ตรงหน้า เพื่อที่จะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยเงินก้อนนี้ แต่ดูเหมือนว่ามีชายฉกรรจ์ที่กำลังติดตามหากล่องพัสดุนี้ ซึ่งด้วยความหลังมือจึงทำให้เธอพลาดฆ่าคนตาย เธอจึงต้องปิดบังเรื่องราวทั้งหมดไม่ให้ใครรู้ เพราะหากถูกจับเกมของเธอก็จบทันที ทำให้ต้องตกอยู่ในภวังค์แห่งความหวาดระแวง แล้วปกปิดความผิดของตัวเอง แต่แล้วก็มีตำรวจที่สงสัยว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรม จนทำให้เธอต้องหาวิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์ตอนนี้ให้ได้

เรื่องตลก 69 เดอะซีรีส์ ในเวอร์ชั่นนี้น่าจะเป็นการรีเมคที่ ทำออกมาได้ดีทีเดียว ทั้งพอร์ชเรื่องราวและตัวละคร อย่างนักแสดงนำโดยเฉพาะใหม่ดาวิกาที่ถือว่าถ่ายทอดบทบาทและอารมณ์กับตัวละครได้อย่างสมจริงทีเดียว ด้วยความที่เป็นเสน่ห์ของเรื่องตลก 69 กับการล้อเลียนสะท้อนความจริงของมนุษย์ปัญหาทางสังคมด้านการเงินกับยุควิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ที่มีแต่บริษัทล้มละลายและต้องปิดตัวลงจนทำให้พนักงานอย่างตุ้มเองนั้นไม่มีหนทาง และแน่นอนว่าก็มีโชคชะตาที่เข้ามาเล่นตลกกับเรา จนเราจะได้เห็นความตลกร้ายและความดราม่าของเรื่องนี้ในเวลาเดียวกัน จนรู้สึกเห็นใจกับชะตากรรมที่ตุ้มต้องเจอจริงๆ

ด้วยความที่ต้นฉบับนั้นก็เป็นแนว Dark Comedy อยู่แล้ว ซึ่งบอกเลยว่าภาพยนตร์ไทยนั้นไม่ได้มีแนวนี้ให้เราได้รับชมกันบ่อยๆแน่นอน ดังนั้นการรีเมคมาเป็นเวอร์ชั่นซีรีส์ก็ยังคงเป็นแนว Dark Comedy ที่หารับชมได้ยากจริงๆ จนเราได้เห็นความโชคร้ายของตัวละครที่น่าหนักใจจริงๆ การเดินเรื่องนั้นก็มีเส้นเดียวที่ให้เราไม่ต้องย้อน Timeline อะไรมากมาย แต่ถ้าเราได้ลุ้นไปกับสถานการณ์ตรงหน้าและการแก้ไขปัญหาของตัวละครอย่างตุ้มอยู่ตลอดเวลา จนเราก็แอบลุ้นแอบเชียร์ว่าทำไมเธอต้องมาเจอกับอะไรที่เป็นอุปสรรคมากมายขนาดนี้ แต่นั่นก็เป็นเพราะทางเลือกที่เธอได้เลือกเดินเข้ามานั่นเอง

ความแตกต่างของเวอร์ชั่นซีรีส์นี้กับต้นฉบับนั้น คือการเพิ่มเข้ามาในส่วนของฉากแฟนตาซีที่มี การส่งตัวละครต่างๆ ไปยังปรโลก และให้เราได้รับชมการซักถามประวัติของผู้ตาย ก็เหมือนเป็นการจำลองเหตุการณ์ว่าเมื่อตายแล้วเราจะไปไหน เคยทำความดีทำอะไรไว้บ้าง ซึ่งฉากพวกนี้บอกเลยว่าแฝงความเป็นตลกร้ายได้อย่างดี แถมยังมีเซอร์ไพรส์เหนือความคาดหมายของผู้ชมกันอีกด้วยก็ต้องลองไปติดตามกัน

อีกหนึ่งเรื่องที่พูดไม่ได้เลยคือ การใส่ประเด็นทางการเมืองเข้ามาตลอดทั้งเรื่องราว ซึ่งไม่ได้มีในเวอร์ชั่นต้นฉบับ เมื่อรับชมแล้วก็รู้สึกว่าไม่เข้าใจว่าต้องใส่มาทำไม เพราะเป็นบทพูดของตัวละครแบบห้วนๆ ที่พูดสอนไปซ้ำมาความหมายใกล้เคียงเดิม แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้มีการขยี้ปมอะไรเกี่ยวกับตรงนี้ แต่ถ้าจะสื่อหรือตีความไปเองก็อาจจะพอแปลออกมาได้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับตุ้ม นั้นก็มาจากการที่บ้านเมืองไม่ดีพอ มีการล้มมวย โดนบริษัทเลย์ออฟและทำให้ไม่จ่ายเงิน เหตุผลเหล่านี้ก็อาจจะทำให้ตัวละครอย่างตุ้มไม่ต้องหยิบเงินล้านไปก็ได้

สำหรับใครที่อยากรับชม เรื่องตลก 69 เดอะซีรีส์ 6ixtynin9 The Series อาจจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจเตรียมสมาธิไว้ให้พร้อม เพราะต้องเข้าใจก่อนเลยว่าการดำเนินเรื่องแบบหนังดาร์คคอเมดี้ ถ้าไม่ตั้งใจดูเก็บรายละเอียดให้ดีก็อาจจะไม่เข้าถึงอารมณ์ต่างๆของแต่ละฉากและตัวละครได้ เราต้องดูไปถึง อริยบท ท่าทาง อากัปกิริยา ของตัวละคร ที่จะแสดงความลุกลี้ลุกลน กระสับกระส่ายกังวล เหมือนคนกระทำความผิดอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นถ้าดูแบบข้ามผ่านๆ หรือทำกิจกรรมอื่นระหว่างรับชมไปด้วย แน่นอนว่ากลับมาดูอีกทีก็อาจจะไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ส่วนเนื้อหาในบทสรุปและความเหมาะสมจะชื่นชอบหรือไม่นั้น คุณต้องไปตัดสินใจหลังรับชมกัน

Categories