random pictures blog
Search

รีวิวหนัง Pattaya Heat (2024) ปิดเมืองล่า

Pattaya Heat ปิดเมืองล่า หนังแอ็คชั่นทริลเลอร์สุดดาร์คของไทยล่าสุด ที่ได้ผู้กำกับจากไต้หวันอย่าง หยาง ซู่เผิง มาช่วยคุมงานหลักกันอีกด้วย ซึ่งเป็นการทุ่มทุนสร้างจากทางสองค่ายหนังใหญ่อย่าง ฮอลลีวู้ด ไทยแลนด์ และ วันเดอเรอร์ พิคเจอร์ส นำแสดงโดย อนันดา เอเวอริงแฮม, พลอย เฌอมาลย์, ก๊อต จิรายุ, น้อย วงพรู และอีกมากมาย

จะเล่าเรื่องราวของความวุ่นวายในเมืองใหญ่ติดริมทะเล ที่มีแต่แสงสีเสียงอย่าง พัทยา ชลบุรี และมีนักฆ่ามือฉมังอย่าง ทศ (แสดงโดย ก๊อต จิรายุ) หนึ่งในแก๊งอันธพาลสุดโหดที่ออกมาอาละวาดเป็นประจำ และยังคงหวังที่จะล้างแค้น นายตำรวจใกล้เกษียณ จ่าชัย (แสดงโดย เอก ธเนศ) จากที่แพ้พนันในบ่อนแห่งหนึ่งของเมืองจำใจต้องขายปืนลูกโม่ทองคำแก่ ไซม่อน (แสดงโดย อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ซึ่งเป็นเจ้าพ่อธุรกิจค้าขายของเถื่อน และหลอกใช้ จากมาขนทองคำจากกรุงเทพฯ มาพัทยา จึงทำให้มีการไล่ล่าสุดลุ้นระทึกเกิดขึ้น แถมยังมีอดีตนักฆ่าอย่าง หก (แสดงโดย น้อย วงพรู) ที่ถูกไล่ออกจากแก๊งและโดนบทลงโทษอย่างสะสม จนเขาต้องมาร่วมมือกับหมอดูไพ่ทาโร่สาว จี (แสดงโดย พลอย เฌอมาลย์) ที่มีความคิดการวางแผนอย่างแยบยล และพร้อมที่จะเปลี่ยนเรื่องราวสุดลุ้นระทึกนี้กันอีกครั้ง

สำหรับ ปิดเมืองล่า Pattaya Heat ถือว่าน่าจะเป็นอีกหนังแอ็คชั่นเรื่องหนึ่งของไทยที่ดูจะมีเครดิตดีและน่าสนใจมาก แต่เมื่อรับชมแล้วก็รู้สึกว่าค่อนข้างผิดหวังไปหน่อย จากการที่คิดว่าน่าจะเป็นหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์ที่มีการไล่ล่าสุดลุ้นระทึก แต่ความเป็นจริงแล้วก็เป็นเพียงแค่หนังแอ็คชั่นที่ต้องเล่นกับฉากสถานการณ์อันตรายธรรมดาๆ ทั่วไป ไม่ได้หวือหวาไปกว่าหนัง Action เรื่องอื่นสักเท่าไหร่ ซึ่งหากถามว่ามันแย่ขนาดนั้นไหม ก็ต้องตอบตามตรงว่าถือว่าสนุกและดูได้ตามแบบฉบับของความเป็นหนังแอ็คชั่นเหมือนกัน แต่คิดว่าความที่ collab กับต่างชาติแล้วน่าจะมีอะไรที่เซอร์ไพรส์มากกว่านี้ ซึ่งก็ไม่ค่อยมีสักเท่าไหร่

อีกหนึ่งความสนุกและน่าจะเป็นกิมมิคที่หลายคนน่าจะชอบ คือเรื่องของการใส่ความตลกร้าย ช็อตโบ๊ะบ๊ะที่ต้องบอกว่ากวนเท้าคนดูไม่พอ ยังลุ้นได้จริงๆ อาจจะด้วยความที่ได้ผู้กำกับอย่าง หยาง ซู่เผิง มาด้วยจึงทำให้เรื่องราวคล้ายๆ กับหนังแอ็คชั่นจีน ที่มักจะมีมุกตลกในฉากแอ็คชั่น ซึ่งเมื่อผสมกับสไตล์ของไทยแล้วมันดูเป็นความแบดแอสไม่เลวทีเดียว แม้จะดูมีความเวอร์เกินจริงบ้างไปหน่อย แต่ก็รู้สึกว่าหนังก็มาทรงนี้อยู่แล้วเลยไม่ได้ขัดใจอะไร แต่น่าเสียดายที่ฉากจบและบทสรุปของเรื่องนั้นก็ยังถือว่าไปได้ไม่ค่อยสุด แต่ก็ค่อนข้างโอเคในระดับหนึ่ง

ทั้งพอร์ตและการเล่าเรื่องราวนั้นบอกตามตรงว่าไม่ได้มีอะไรซับซ้อนหักมุมใดๆ เราจะได้รับชมกลุ่มคนที่พยายามหาทางขโมยทองจากแก๊งมาเฟียรายใหญ่ เห็นแบบนี้แล้วก็รู้สึกว่าเป็น พล็อตที่ธรรมดามากๆ เหมือนว่าจะมีการพยายามใส่ฉากหักมุม แต่เมื่อมาดูแล้วก็รู้สึกว่ามันไม่ได้เข้ากันและลูกเล่นไม่ได้น่าสนใจขนาดนั้น แต่เรื่องความฮานี้ขอบอกเลยว่าตลกร้ายมาก อาจจะพอด้วยความที่เป็นมุกสไตล์ไทย บวกกับความเป็นอะไรที่คนไทยน่าจะเห็นกันบ่อย เลยทำให้เราเก็ทได้ไม่ยาก น่าจะค่อนข้างอินและทำให้หนังดูมีสีสันมากขึ้นทีเดียว

สรุปว่าโดยรวมแล้ว ปิดเมืองล่า Pattaya Heat ถามว่าน่าดูไหมก็ต้องตอบว่าค่อนข้างดี โอเคเลยในระดับหนึ่ง เพียงแต่จะไปคาดหวังสูงกับหนังไทยที่ได้คอลแลปกับต่างชาติสักเท่าไร เพราะยังไม่ได้มีอะไรที่ทำให้รู้สึกเซอร์ไพรส์มากขนาดนั้น เราจะเห็นความเพี้ยนๆ บ้าๆ ของบางฉากและตัวละครต่างๆ ที่น่าจะเป็นจุดสนใจแปลกใหม่สำหรับหนังแอ็คชั่นไทย ตรงนี้ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี ส่วนเรื่องพล็อตและการเล่าเรื่องราวนั้นยังไม่ค่อยแข็งเท่าไหร่ บวกกับบทสรุปก็ดูธรรมดาไปหน่อย แต่ถ้ารับชมเอาฉากแอคชั่น ความลุ้นระทึกตื่นเต้น และความฮาแบบตลกร้าย ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณน่าจะชื่นชอบ

Categories