random pictures blog
Search

รีวิวหนัง Ambulance (2022) ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก

Ambulance 2022

Ambulance ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก เป็นการกลับมาอีกครั้งของนักแสดงหนังแอ็คชั่นชื่อดังอย่าง ไมเคิล เบย์ ที่ดูเหมือนว่าจะเล่นเรื่องอะไรก็ดีไปหมด และแน่นอนกับเรื่องราวในครั้งนี้กับหนังสุดระทึกขวัญ ที่มีต้นฉบับและนำมาดัดแปลงใหม่อีกครั้ง จากงานสร้างระดับ Hollywood กับเรื่องราวการโจรกรรมสุดดุเดือด รายการไร้ล่าทั่วทั้งนคร Los Angeles ผสมผสานความมันส์ที่ทำให้ต้องหยุดหายใจ ไปกับการเอาชีวิตรอดของตัวละครหลัก

สำหรับเรื่อง Ambulance ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก เป็นเรื่องราวของทหารผ่านศึกในอดีตกาล วิล ชาร์ป ที่กำลังจะแย่เพราะต้องหาเงินมาจ่ายค่ารักษาตัวให้กับภรรยา จึงได้ออกตามหาความช่วยเหลือจากชายคนหนึ่งที่รู้จักดี แดนนี่ น้องชายบุญธรรมที่เป็นอาชญากร โดยเขาก็ได้ยื่นข้อเสนอให้มาร่วมปล้นธนาคารครั้งใหญ่ที่สุดแห่งประวัติศาสตร์ของเมือง และมีเดิมพันมากกว่า 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จนทำให้เขาไม่อาจปฏิเสธ ภารกิจในครั้งนี้ได้จากการต้องช่วยชีวิตภรรยาของตัวเอง

เหตุการณ์กลับไม่ได้ง่ายแบบนั้น เพราะแผนที่วางไว้ดันผิดพลาด ทำให้สองพี่น้องสุดจำเป็นที่จะต้องหนีรอดและจี้รถพยาบาล ก่อนจะพบว่าในรถคันนี้มีตำรวจผู้ได้รับบาดเจ็บติดอยู่ล ขณะเดียวกันก็มีหน่วยเจ้าหน้าที่แพทย์ฉุกเฉินที่คอยประจำการอยู่บนรถ และก็ต้องหนีตายจากการไล่ล่าเอาชีวิตรอดของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย จนกลายเป็นปฏิบัติการภารกิจครั้งสุดท้ายสุดระห่ำ บนรถฉุกเฉิน Ambulance ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

ก่อนอื่นเลยต้องขอชื่นชมให้กับนักแสดงนำของเรื่องอย่าง ไมเคิลเบย์ ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของการถ่ายทอดสกิล ผ่านหนังแอ็คชั่นได้ดีเหมือนเดิม ที่สำคัญยังต้องยกเครดิตให้กับทีมงานที่สามารถสร้างฉากต่างๆ ได้อย่างลุ้นระทึก เทคนิคงานสร้างขั้นสูง มีความสมจริงทั้งด้านซีจีเอฟเฟกต์ ฉากการไล่ล่าสุดลุ้นระทึกที่ดีไซน์ออกมาได้ตื่นเต้น เร้าใจ จนรู้สึกว่านี่แหละคือหนังแอ็คชั่นที่ดีจริง ด้านความเป็นแอ็คชั่นยกให้เลยว่าทำดีมาก ต้นฉบับมามันส์เดือดแล้ว เจอเวอร์ชั่นนี้เข้าไปยิ่งกว่าเดิม ใครที่เคยดูเรื่องก่อนหน้านี้มาแล้วน่าจะเปรียบเทียบได้ชัดเจนขึ้นด้วย

ด้านโครงเรื่องของหนังเรื่องนี้ ก็ถือว่ามีหัวใจหลักที่ค่อนข้างเด่นชัด คือพอสเรื่องราวที่ตัวละครหลักจะต้องออกไปทำภารกิจเสี่ยงตาย เพื่อหาเงินมารักษาภรรยาที่กำลังป่วยใกล้ตายอยู่ให้ได้ เมื่อดูแล้วก็คล้ายๆ กับ หนังแอ็คชั่นเรื่องอื่นอยู่เหมือนกัน อาจจะด้วยเพราะเป็นการ Remake จากเรื่องราวต้นฉบับที่ต้องบอกว่ายุคนั้น หนังที่มีเพราะสไตล์นี้ถือว่าค่อนข้างเกลื่อนพอสมควร แต่ด้วยความที่นำกลับมาทำใหม่อีกครั้งจนได้งานภาพที่สมจริงขึ้น องค์ประกอบโดยรวมทุกอย่างดีขึ้น มันเลยทำให้ยกระดับเรื่องราวเดิมได้เลย

ในส่วนของการเล่าเรื่องต้องบอกว่า เล่าช้าไปหน่อยในช่วง 30 นาทีแรก จนกระทั่งมาถึงกลางเรื่องที่เดินเครื่องติดแล้ว แต่ละฉากก็ประเคนความเป็นบู๊แอคชั่นแบบจัดเต็ม การใช้จังหวะในแต่ละฉากที่ดีไซน์ออกมาได้ดีทีเดียว จนบิ้วอารมณ์และรู้สึกว่าอินไปกับตัวละคร แต่ก็ยังมีจุดอ่อนอยู่ตรงที่ โดยรวมสุดท้ายแล้วเรื่องมันยาวเกินไป ทั้งๆ ที่สามารถกระชับบางฉากที่กินเวลานานได้ แถมยังบวกกับการประโคมใส่ฉากแอคชั่นยาวมาจนถึงท้ายเรื่อง กว่าจะรับชมจบเลยรู้สึกว่าเหนื่อยอยู่เหมือนกัน

สรุปโดยรวมนั้น Ambulance ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก ถือว่าขายความเป็นที่บู๊ระห่ำได้อย่างดุเดือดจริงๆ การแสดงดี ได้นักแสดงมืออาชีพ จนไม่มีที่ติในเรื่องของความเป็นหนังแอ็คชั่นเลย เสียอย่างเดียวในเรื่องของการเล่าเรื่องที่อาจจะนานไปหน่อย บวกกับต้นเรื่องที่เราแบบเนิบๆ บทก็ค่อนข้างอ่อนไปนิด แต่เท่านี้ก็ถือว่าค่อนข้างดีแล้วเมื่อนำเอาหนังต้นฉบับมารีเมคใหม่อีกครั้งและมันก็สนุกขึ้นอีกด้วย

Categories