random pictures blog
Search

รีวิวหนัง 65 Million Years Ago (2023) 65 ผจญนรกล้านปี

ภาพยนตร์ไซไฟทริลเลอร์สุดระทึกขวัญ

65 Million Years Ago หรือ 65 ผจญนรกล้านปี เป็นภาพยนตร์ไซไฟทริลเลอร์สุดระทึกขวัญ จากผลงานการกำกับโดย Scott Beck และ Bryan Woods สองผู้เขียนบทจากภาพยนตร์ดังอย่าง A Quiet Place (2018) พาผู้ชมย้อนเวลากลับไปเมื่อ 65 ล้านปีก่อน สู่ยุคครองดินแดนของเหล่าไดโนเสาร์ล้านปี ดินแดนรกร้างสุดอันตราย ที่เต็มไปด้วยสัตว์โลกล้านปีที่พร้อมขย้ำผู้บุกรุก แสดงนำโดย Adam Driver รับบทเป็น Mills และ Ariana Greenblatt รับบทเป็น Koa

65 Million Years Ago ผจญนรกล้านปีจะเล่าถึงนักบินสำรวจอวกาศอย่าง มิลล์ ที่ต้องมาโชคร้ายโดนอุกกาบาตพุ่งชนยานสำรวจของตัวเอง จนทำให้ต้องหาที่ลงจอด ณ ดวงดาวแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่รู้มาก่อนเลยว่าดวงดาวแห่งนี้มีอะไรบ้าง จนสุดท้ายก็ได้มาพบว่าดวงดาวนี้มีสัตว์สิ่งมีชีวิตที่ต้องทึ่ง ทั้งสิ่งมีชีวิตจากยุคโบราณที่แสนจะดุร้ายต่างๆ หลายสายพันธุ์ และเขาต้องหาทางหนีออกมาให้ได้ ระหว่างนั้นเองก็ได้มาพบกว่า โคอา สาวน้อยสุดไร้เดียงสาที่ไม่รู้ว่าพูดภาษาอะไร แต่เธอได้ให้ความช่วยเหลือในการหาทางออกไปจากดาวดวงนี้ และวิธีเดียวที่จะทำได้คือต้องตามหาซากยานที่พังอีกส่วนให้พบเท่านั้น

สำหรับหนังแอ็คชั่นผจญภัย ก็ต้องบอกว่านี่คือภาพยนตร์ Action ไฟล์ที่มีพล็อตการ เล่าเรื่องราวของเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต มาเข้ากับยุคไดโนเสาร์หลายล้านปีได้อย่างลงตัวสุดๆ ซึ่งก็ต้องชื่นชมให้กับ ผู้เขียนบทมือฉมังจากเรื่อง A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม และได้รับเสียงวิจารณ์ว่าเป็นหนัง Killer ระทึกขวัญที่มีชั้นเชิงในการเล่าเรื่องอย่างดี จนเมื่อมาในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ต้องบอกว่ายังคงทิ้งลายเซ็น เอกลักษณ์และคุณภาพของหนังได้อย่างยอดเยี่ยมเหมือนเดิม

หากถามว่าเรื่อง 65 Million Years Ago นั้นมีความตื่นเต้นน่าสนใจแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าขอให้เต็ม 10 ไปเลย เพราะหลังจากดำเนินเรื่องแล้วไปได้แค่ 15 นาทีเท่านั้น เมื่อยานลงจอดนะดวงดาวปริศนา เราก็จะได้ค้นพบกับความน่าตื่นเต้นมากมายที่ตัวละครหลักของเราอย่าง มิลล์ เริ่มต้นจากการสำรวจ ค้นพบ และหาความจริงเกี่ยวกับดาวดวงนี้ และสุดท้ายก็ต้องดิ้นรนหนีเอาชีวิตรอดไปกับสัตว์โลกล้านปีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งกินความยาวไปจนถึงจบเรื่องเลยทีเดียว เรียกได้ว่าความรู้ระทึกนั้นบอกว่าจัดเต็มตลอดทั้งเรื่องเต็มอิ่มแน่นอน แถมเนื้อเรื่องก็ยังมีความกระชับ ไม่ซับซ้อน และเข้าใจง่าย ดูได้เพลิดเพลิน

อีกหนึ่งความน่าสนใจของเรื่อง 65 ผจญนรกล้านปี คือการมีพล็อตที่แปลกใหม่ และน่าจะเข้าถึงได้ง่าย ด้วยการที่นำเทคโนโลยีสุดล้ำสมัย มาจับคู่กับสิ่งมีชีวิตในยุคโบราณ ทำให้เราได้เห็นตัวละครหลักที่ใช้เทคโนโลยีล้ำหน้า มาต่อสู้กับสัตว์โบราณเต่าล้านปีแบบนี้ มันก็รู้สึกแปลกตาและน่าสนใจทีเดียว ซึ่งเป็นหนังสไตล์แนวเอาชีวิตรอด survivor ในแบบที่ไม่ค่อยมีใครทำออกมาให้เห็นบ่อยนัก ส่วนเรื่องพอร์ตการผจญภัยต่างๆ นั้น ก็ยังถือว่าคล้ายกับแนวเอาชีวิตรอดเรื่องอื่นอยู่บ้าง จากที่ตัวละครจะต้องมาเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และค่อยๆ เรียนรู้และเอาตัวรอดกับสถานการณ์ตรงหน้า สำหรับท่านไหนที่ดูหนังแนวนี้มาอยู่แล้วก็จะรู้สึกว่าไม่ได้มีความโดดเด่นเท่าไหร่

ขอเตือนไว้ก่อนว่าหนังจะมีฉากจั้มสแกร์ที่ทำให้เราได้สะดุ้งตลอดทั้งเรื่อง มาเป็นช่วงๆ แต่ก็น่าจะถูกใจผู้ที่ชอบหนังสไตล์ระทึกขวัญกันอยู่แล้ว ซึ่งมองว่ากิมมิคความน่าสนใจตรงนี้ช่วยให้ผู้ชมสามารถมีอารมณ์ร่วมไปกับหนังได้ตลอดจนจบเรื่อง เพราะหากเล่าเรื่องราวอย่างเดียวผ่านตัวละครและฉากต่างๆ มากเกินไปก็น่าจะดูจืดชืดไม่เบา ในส่วนนี้ถือว่าทางผู้กำกับนั้นออกแบบฉากมาได้ค่อนข้างดี

รวมทั้งยังได้มีชั้นเชิงในการเล่าเรื่องจาก Adam Driver นักแสดงนำพระเอกของเราที่ต้องเล่นตัวคนเดียวกับฉากต่างๆแล้วถือว่ามีฝีมืออย่างมาก เพราะบอกเลยว่าเบื้องหลังทั้งหมดเป็นงาน CGI ที่นักแสดงจะต้องเล่นอารมณ์กับสิ่งมีชีวิตสุดประหลาด ที่ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริง ต้องขอชื่นชมไม่กลับนักแสดงว่าทำการบ้านมาได้ดีมาก จนเรารู้สึกอินและเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครสุดๆ

สำหรับในภาพรวมของเรื่อง 65 Million Years Ago หรือ 65 ผจญนรกล้านปี ก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีมากเลยทีเดียวในการเป็นหนังแนวไซไฟทริลเลอร์ มีการผสมผสานหลายๆอย่างและการถ่ายทอดเรื่องราวจากฉากต่างๆ ที่ดูมีชั้นเชิงจากผู้กำกับมืออาชีพอย่าง Scott Beck และ Bryan Woods ซึ่งการันตีเรื่องคุณภาพงานอยู่แล้ว ใครที่เป็นแฟนติดตามงานของผู้กำกับหนังท่านนี้ก็ไม่ควรพลาด แต่แนะนำว่าอย่าเอาไปเปรียบเทียบกับเรื่อง A Quiet Place เลยจะดีกว่า เพราะมีหลายๆรายละเอียดที่ค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร แต่จุดเด่นที่เหมือนกันคือความน่ากลัวความระทึกขวัญและการเอาตัวรอดที่ทำให้เนื้อเรื่องมีเสน่ห์ความน่าติดตาม ที่ทางผู้กำกับเขาตั้งใจทำออกมาได้ดีจริงๆ ไม่ควรพลาดไปลองรับชมกัน

Categories